Cũng giống như Word Cup, Giải vô địch bóng đá châu Âu (UEFA EURO) được tổ chức cứ bốn năm một lần. Tuy nhiên, giải đấu này chỉ dành cho các đội tuyển Châu Âu. Đơn vị đứng ra tổ chức là Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).

Lịch sử

Ý tưởng để tổ chức một giải đấu cho các đội bóng ở châu Âu xuất phát từ ông Henri Delaunay. Ý tưởng này được đưa ra vào năm 1927, tuy nhiên cho đến năm 1958, giải đấu mới được công khai tổ chức. Cái tên Henri Delaunay đã được đặt cho chiếc cúp này.

Kể từ sau năm 1984, giải đấu không có trận tranh hạng ba. Do đó, những đội bóng ở vị trí thứ 3 và vị trí thứ 4 không được trao giải thưởng.

Thành tích của các đội bóng

Đội bóng của quốc gia Liên Xô là đội bóng đầu tiên giành chức vô địch châu Âu trong lịch sử.

Đội bóng quốc gia Đức và Tây Ban Nha là hai đội có nhiều lần giành vô địch giải bóng đá châu Âu (3 lần đoạt Cúp vàng).

Euro 2020

Việc không có quốc gia chủ nhà đăng cai vòng chung kết Euro 2020 có nghĩa là không có đội nào được miễn thi đấu vòng loại. 20 đội bóng xuất sắc nhất trong tổng số 55 Đội bóng toàn châu Âu sẽ thi đấu với nhau trong vòng loại. Cùng với 4 tấm vé từ giải giao hữu UEFA Nations League, tổng cộng sẽ có 24 đội bóng tham dự vòng chung kết Euro 2020.

Lễ khai mạc và trận khai mạc Euro 2020 sẽ diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italy). Hai trận bán kết và trận chung kết sẽ được diễn ra tại Wembley (London, Anh).