Có lẽ người hâm mộ Việt Nam đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong các trận đấu của Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á. Đây là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đăng cai tổ chức dành cho các cầu thủ có độ tuổi từ 23 tuổi trở xuống. Giải đấu này diễn ra hai năm một lần, thu hút sự quan tâm rất lớn của các cổ động viên yêu thích bóng đá ở châu Á.

Thể thức

Thể thức tham dự giải bao gồm 16 đội bóng. Các đội bóng này sẽ thi đấu với nhau để giành được tấm vé vào chung kết. Với tư cách là đội chủ nhà, đội bóng chủ nhà chắc chắn có được một suất tham gia vòng chung kết. Ban tổ chức sẽ chọn từ ba đến bốn sân vận động tại từ hai thành phố trở lên để tổ chức các trận đấu của giải.

Thành tích của các đội bóng

Hiện đội bóng Uzebekistan là đương kim vô địch khi chiến thắng Việt Nam với tỷ số 2-1 ở trận chung kết năm 2018 tại Thường Châu, Trung Quốc. Ngoài ra, các đội vô địch còn lại của giải đấu qua các năm bao gồm: Iraq, Nhật Bản.

Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á 2020

Một nét mới trong giải U23 châu Á năm nay là sẽ áp dụng công nghệ VAR vào các trận đấu. Nhờ có công nghệ này, các tình huống ở trên sân sẽ được trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn. Trong giải đấu này, ba đội bóng xuất sắc nhất sẽ giành được quyền tham dự môn bóng đá nam Thế vận hội Mùa hè 2020 tại Nhật Bản với tư cách là đại diện của AFC.