Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á (AFC Champions League) hay còn gọi là Asian Champions League là giải bóng đá thường niên do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức cho các câu lạc bộ bóng đá vô địch quốc gia hoặc đoạt cúp quốc gia của các nền bóng đá phát triển thuộc AFC.

Lịch sử

Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á trong giai đoạn khởi đầu (1967 – 2002) vẫn chưa chuyên nghiệp và không có lợi nhuận. Chỉ từ năm 2002 trở đi, giải đấu mới có sự tham dự của các câu lạc bộ chuyên nghiệp và giải thưởng cũng tăng lên đáng kể.

Các đội tham dự

Giải đấu AFC Champions League gồm 32 câu lạc bộ, tới từ 18 quốc gia thành viên AFC tham gia ở vòng đấu bảng. Đội bóng vô địch của giải đấu sẽ đại diện cho các câu lạc bộ bóng đá tham dự Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ trên thế giới (FIFA Club World Cup).

Thành tích của các đội bóng

Pohang Steelers và Al-Hilal là các câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải đấu với ba lần vô địch tại giải AFC Champions League. Trong đó, đội đương kim vô địch hiện nay là câu lạc bộ Al-Hilal.

AFC Champions League 2019

Lịch thi đấu của giải AFC Champions League 2019 bao gồm: Sơ loại, play-off, vòng bảng, vòng đấu loại trực tiếp. Vòng bảng bao gồm 8 bảng (từ bảng A – bảng F).

Với AFC Champions League 2019, giải thưởng được trao như sau:

– Cầu thủ xuất sắc nhất giải: Bafetimbi Gomis (câu lạc bộ Al-Hilal)

– Vua phá lưới: Bafetimbi Gomis (câu lạc bộ Al-Hilal)

– Giải thưởng Fair Play: câu lạc bộ Urawa Red Diamonds.