Có lẽ cái tên Word Cup không còn xa lạ với đa số người dân. Bóng đá – môn thể thao vua- có một giải đấu lớn nhất hành tinh – Vô địch bóng đá thế giới (World Cup). Giải đấu được FIFA tổ chức bốn năm một lần tại các quốc gia khác nhau, quy tụ các đội bóng quốc gia là thành viên của FIFA.

Thể thức thi đấu

World Cup bao gồm vòng loại và vòng chung kết. Trong vòng loại, các trận đấu sẽ được tổ chức tại sáu khu vực trên thế giới. Từ World Cup 1938, các quốc gia chủ nhà có mặt ở vòng chung kết mà không cần thi đấu vòng loại.

Các đội sẽ tranh tài ở vòng loại để giành được tấm vé vào vòng chung kéte. 32 đội tuyển quốc gia có thành tích cao nhất sẽ thi đấu trong vòng một tháng tại quốc gia đăng cai Word Cup (“chủ nhà”). Vòng cuối cùng được chia thành hai giai đoạn: vòng bảng và vòng loại trực tiếp.

Cúp vô địch

Tất cả thành viên của ba đội bóng hạng đầu (cầu thủ, huấn luyện viên và người quản lý) đều được nhận huy chương với huy hiệu của Cúp vô địch bóng đá thế giới: huy chương vàng (quán quân), huy chương bạc (á quân), huy chương đồng (hạng ba).

Sau nhiều thay đổi, chiếc cúp hiện nay luân lưu giữa các đội bóng giành chiến thắng. Chiều cao của cúp là 36,5 cm, được làm bằng vàng nguyên khối 18 carat (75%), nặng 6,175kg, và trị giá 20.000 USD. Cúp mang hình hai thanh niên với bốn cánh tay giơ cao đỡ lấy quả Địa cầu.

Thành tích của các đội bóng

Tính đến thời điểm hiện tại, Brasil đang giữ kỷ lục là đội bóng thành công nhất với 5 lần đoạt chức vô địch World Cup.